Quyền mở lối đi sang bất động sản liền kề

Tuổi Trẻ online thứ năm, 25/6/209

Tôi có một miếng đất nằm trong hẻm, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) có bản vẽ thể hiện đường hẻm này. Nay tôi muốn xây nhà ở, các thủ tục đã làm xong, tuy nhiên tôi không biết hẻm đi vào đất của tôi là hẻm công cộng, của tổ chức nào khác hay là của cá nhân?

Có người cho rằng đó là hẻm riêng của một tổ chức khác và sau khi tôi xây nhà họ có thể bít hẻm không cho đi. Xin cho biết, khi trên giấy chứng nhận sử dụng đất có vẽ đường hẻm vào nhà tôi thì chắc chắn tôi có được sử dụng, không có một tổ chức cá nhân nào được bít không cho tôi đi? Điều này có được thể hiện trong quy định hay trong luật nào không?

Tôi có thể liên hệ cơ quan chức năng nào tại địa phương để được giải đáp? Xin cảm ơn.

(buulink@... )

 

- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:

Về nguyên tắc khi Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải đảm bảo về mặt quy hoạch, có nghĩa là tại vị trí thửa đất được cấp giấy chứng nhận phải có lối đi ra đường công cộng và các công trình hạ tầng khác phục vụ dân cư.

Trong trường hợp lối đi thuộc sở hữu riêng của cá nhân hay tổ chức khác thì bạn vẫn có quyền sử dụng lối đi hợp lý.

Tại Điều 273 Bộ luật Dân sự đã quy định: ”Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác”.

Tại Khoản 1 điều 275 Bộ luật Dân sự đã quy định: “Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác”.

Theo quy định trên thì không ai có quyền bít lối đi ra đường công cộng của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng lối đi của bạn phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Thân ái chào bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(SH Law)


 


CÔNG TY LUẬT TNHH SÔNG HẬU

Điện thoại: 0902 788 766

Địa chỉ: Số 1, Lô I (Góc đường A1-A4), Khu dân cư Phú Nhuận, đường Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP HCM

laptop cũ,laptop cu, bán laptop cũ,ban laptop cu, laptop cũ, laptop cu, bán laptop cũ, ban laptop cu, thu mua laptop cũ, thu mua laptop cu, máy lạnh cũ, may lanh cu, bán máy lạnh cũ, ban may lanh cu, thu mua máy lạnh cũ, thu mua may lạnh cu, bán laptop cũ, ban laptop cu, laptop cu, laptop cũ,