Đồng sở hữu có thể tự thỏa thuận chia đất?

 

TTO - * Tôi cùng với một người bạn đồng sở hữu một miếng đất 16mx17m ở Củ Chi, TP.HCM. Hai người giữ hai sổ đỏ, chúng tôi muốn tự chia mỗi người một nửa 8mx17m, có biên bản thỏa thuận, có người làm chứng thì có được không? Có phải ra công chứng làm hợp đồng phân chia?

Mong được tư vấn. Cảm ơn.

Trần Thành Công (thanhcongvinawaco@... )

- Luật sư Huỳnh Văn Nông trả lời:

Việc phân chia đất như ông trình bày phải lập thành văn bản và có chứng nhận của công chứng.

Để thực hiện phân chia này, ông phải lập bản vẽ ghi nhận cụ thể diện tích và vị trí phân chia, việc phân chia phải đảm bảo diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định tại Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM.

Do ông không nói rõ mục đích sử dụng đất của ông nên tôi không thể nói việc tách thửa (chia đất) của ông có đúng quy định không.

* Tôi có mua miếng đất 30m2 ở thị trấn Nhà Bè (TP.HCM), sổ đỏ thổ cư chung. Hiện tôi muốn tách sổ đỏ để xây nhà và làm sổ hồng thì phải làm gì? Nghe nói ở ngoại thành TP.HCM, diện tích trên 120m2 ngang hơn 8m mới được tách sổ đỏ thổ cư? Quy định giảm diện tích đến năm 2011 mới có, đúng hay không?

Nguyễn Trần Bích Ngọc (nguyentranbichngoc@... )

- Luật sư Huỳnh Văn Nông trả lời:

- Theo thư của chị, tôi hiểu chị muốn tách thửa với diện tích đất ở là 30m2. Việc tách thửa có diện tích như chị nêu là không được phép.

Theo quy định của Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM thì khu vực huyện Nhà Bè, đối với đất ở, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m.

Trân trọng.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

 


CÔNG TY LUẬT TNHH SÔNG HẬU

Điện thoại: 0902 788 766

Địa chỉ: Số 1, Lô I (Góc đường A1-A4), Khu dân cư Phú Nhuận, đường Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP HCM

laptop cũ,laptop cu, bán laptop cũ,ban laptop cu, laptop cũ, laptop cu, bán laptop cũ, ban laptop cu, thu mua laptop cũ, thu mua laptop cu, máy lạnh cũ, may lanh cu, bán máy lạnh cũ, ban may lanh cu, thu mua máy lạnh cũ, thu mua may lạnh cu, bán laptop cũ, ban laptop cu, laptop cu, laptop cũ,